Visa kỹ năng đặc định tokutei ginou-thực tập sinh đi lại nhật làm việc lần 2

Chính phủ nhật bản đã thông qua kế hoạch phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2020-2030 theo đó đã ban hành 1 loại tư cách lưu trú mới gọi là TOKUTEI GNINOU (tạm dịch  Kỹ năng đặc định) và chính thức sẻ triển khai thực thi vào tháng 4 năm 2019. Với tư cách lưu trú mới này rất có lợi cho thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập sinh 3 năm được cấp giấy chứng nhận 技能実習2号修了証書.  Như vậy các bạn thực tập sinh đi nhật lần 2 có thể lấy được vĩnh trú tại nhật nếu thi đỗ lên tư cách Kỹ năng đặc định số 2

visa kỹ năng đặc định
Chế độ kỹ năng đặc định

Bài viết này chúng tôi so sánh sự khác nhau giữa các loại tư cách lưu trú mới Kỹ năng đặc định (特定技能) và thực tập sinh (技能実習生).

1. Các loại visa kỹ năng đặc định

Tư cách lưu trú Kỹ năng đặc định (特定技能) sẽ được chia làm 2 tư cách lưu trú theo cấp bậc sau:
– Kỹ năng đặc định số 1  (特定技能1号)
– Kỹ năng đặc định số 2  (特定技能2号)
visa tokutei ginou

2. Sự khác nhau giữa Kỹ năng đặc định số 1, Kỹ năng đặc định số 2 và thực tập sinh

Loại tư cáchThực tập sinh Kỹ năng đặc định số 1 Kỹ năng đặc định số 2
Thời hạn lưu trúTối đa 5 nămTối đa 5 nămKhông giới hạn
Bảo lãnhKoKo
Quản lýNghiệp đoàn, Cơ quan phái cử, Cục xuất nhập cảnhCục xuất nhập cảnhCục xuất nhập cảnh
LươngThấp hơn người nhậtNhư người nhậtNhư người nhật
Tiếng nhật yêu cầuKoN4Trên N4
Tay nghềKoYêu cầu hoàn thành 3 năm thực tập tại nhật hoặc đỗ kỳ thiPhải có tư cách Tokutei ginou1

3. Điều kiện để lấy tư cách Kỹ năng đặc định số 1

3.1. Kỹ năng đặc định số 1

-Trong trường hợp hiện tại đang là thực tập sinh năm 3,4,5 có tư cách 技能実習2号, 技能実習3号 thì có thể chuyển sang 特定技能1号 mà không cần dự phải tham gia kỳ thi.
-Các bạn thực tập sinh đã hoàn thành thực tập tại nhật 3 năm về nước được cấp 技能実習2号修了証書
-Ngoài 2 trường hợp trên, bạn phải tham gia kỳ thi tay nghề và tiếng nhật

3.2. Kỹ năng đặc định số 2

– Những đối tượng đã có Kỹ năng đặc định số 1

4. Những trường hợp sau khó có thể lấy tư cách Kỹ năng đặc định

– Những ai đã bị cưỡng ép về nước.
– Lưu trú bất hợp pháp bị bắt đưa về nước.
– Đã xin visa tị nạn nhằm mục đích ở lại làm việc.